Nước mắm sử dụng nhiều có tốt không?

Hương vị từ đâu mà ngọt ngào

Nước mắm sử dụng nhiều có tốt không?

Nhiều độc giả luôn thắc mắc nước mắm sử dụng nhiều có tốt không, nhưng phần lớn theo cá nhân mình cảm nhận sử dụng một phần vừa đủ thôi thì ngoài việc đủ các khoáng chất mà còn có lợi cho sức khỏe nữa đó.

Ngoài làm thực phẩm, nước mắm cũng là vị thuốc trị bệnh.

Nước mắm là một hỗn hợp muối với các acid amin, do công đoạn phân hủy protein trong động vật thủy sinh (những loại cá nhỏ), có sự tham gia của hệ enzym trong ruột cá và vi khuẩn kỵ khí chịu mặn. Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của một số đất nước Đông Nam Á dùng làm nước chấm hoặc gia vị chế biến món ăn. Ngoài làm thực phẩm, nước mắm cũng là vị thuốc trị bệnh.

Theo quy định của tiêu chuẩn VN, nước mắm có 4 loại: loại đặc trưng có độ đạm trên 30, loại thượng hạng 25, loại 1 là 15, loại 2 (loại thấp nhất) 10 độ đạm và lượng muối từ 250-285 g/lít. không những thế còn có các hợp chất phospho, iode, nhiều vitamin A, D và B12 và những nhân tố vi lượng khác. Loại đặc thù và loại thượng hạng dùng làm nước chấm; loại 1 và loại 2 để chế biến món ăn.

Nước mắm ích khí bổ huyết, bổ can thận, thông huyết mạch, lợi niệu, nhuận trường. Dùng làm gia vị, khai vị trợ tiêu hóa. Dùng cho trường hợp trúng lạnh, trúng gió, co cứng chân tay, chuột rút, cứng hàm, suy kiệt, táo bón, thiếu máu… Liều dùng: 5-30 ml trong gia vị thực phẩm.

Một số cách sử dụng nước mắm phòng trị bệnh:

Bồi dưỡng tăng lực khi bơi lội, dầm mình trong nước lã mùa đông: uống 1-2 ngụm nước mắm ngon (15-30 ml).

Dùng cho người bị cảm lạnh gây đau quặn bụng: uống 1-2 thìa nước mắm nguyên chất (10-20 ml).

Nước chấm ăn kiêng: nước mắm nguyên chất 30 ml thêm chút tỏi, dấm hoặc đường và lát gừng tươi đập dập. Là loại nước chấm ăn với các loại rau tươi hoặc luộc chín; hoặc nước mắm trộn với cơm, hoặc hòa với cháo trắng. Dùng rất tích cực cho người bị đi tả, đầy bụng, rối loạn tiêu hoá cần ăn kiêng.

Thực đơn rau chấm mắm kết hợp với món cá kho tương hoặc thịt kho tàu, tôm rang, ruốc, muối vừng hay lạc thành một bữa ăn lý tưởng cho người già, phụ nữ vừa mới sinh đẻ.

Kiên kỵ cho bệnh nhân tăng áp huyết hạn chế dùng nước mắm, người đái tháo đường, người viêm thận phù năn nỉ nên kiêng.

Tin liên quan

Nước mắm Nam Ngư có tốt không điều gì làm nên chất lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *