Nước mắm có tốt không, có gây hại cho sức khỏe?

Hương vị từ đâu mà ngọt ngào

Nước mắm có tốt không, có gây hại cho sức khỏe?

Nước mắm là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. ngoài ra, khi sử dụng, chị em cần chú ý các điều sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Mắm mặn mới ngon

Giáo sư Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học VN) cho biết, bản chất của nước mắm là cá và muối tạo thành do quá trình lên men tự nhiên. và trong đó, cá để nguyên con, bao gồm cả phần ruột, được lên men trong khoảng 6-12 tháng để lấy nước cốt. Sau đó, họ mới tiếp tục bổ sung nước để nấu lại cho ra đời các loại hạng 2, 3.


Trong công đoạn này, lượng muối sẽ làm thực hiện vai trò kiểm soát và giết hết vi khuẩn, không cần chất bảo quản. cho nên, nếu nước mắm làm theo công thức truyền thống, chị em không cần lo ngại chất lượng. Hơn nữa, đây cũng là loại có lượng đạm cao nhất.

Theo GS Khôi, nước mắm chuẩn sẽ mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi. ngoài ra, nước mắm truyền thống chỉ chiếm 30% trên thị trường do giá thành cao, không cạnh tranh được với những sản phẩm công nghiệp.

Đọc kỹ bảng thành phần

GS Khôi cho biết có nhiều cách chế biến nước mắm công nghiệp. Nhưng nhiều công ty sử dụng nước mắm truyền thống ở hạng thấp, Sau đó pha chế với nước và muối. Việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung những chất tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị, bảo quản vào sản phẩm nước mắm.

Nước mắm này thường có vị ngon hơn song độ đạm sẽ không tốt bằng loại truyền thống, chắc chắn không phải 100% nguyên chất như PR. Ngoài ra, khi đã có các chất phụ gia, chúng ta cần phải chú ý đến hạn sử dụng chứ không phải càng để lâu càng ngon.

Về những chất trong nước mắm công nghiệp, theo GS Khôi, chúng ta cũng không cần quá lo âu bởi có nhiều phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, chứng tỏ chúng không gây hại cho con người. hẳn nhiên, những cơ sở sản xuất nước mắm công nghiệp phải đầu tư các dây chuyền, trang thiết bị tiên tiến song song công bố rõ ràng, cụ thể các chất phụ gia cho người tiêu dùng.

“Chúng ta nên chọn những nhãn hiệu, địa chỉ uy tín để tránh những loại nước mắm giả, nhái. Sản phẩm này có thể làm bằng rất nhiều hóa chất và không ai kiểm soát được điều này”, ông Khôi khuyến cáo.

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi

Đây là khuyến cáo của TTƯT.ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198). Độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ.

Hơn nữa, đối với con nít các sản phẩm có chất điều vị đều không tốt cho sức khỏe như mỳ chính, hạt nêm.

không những thế, với các bệnh nhân tim mạch, cao áp huyết, suy thận,… cũng cần cẩn trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ thầy thuốc.

Tin liên quan:

Nước mắm Nam Ngư có tốt không điều gì làm nên chất lượng

Nước mắm sử dụng nhiều có tốt không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *